So sánh Pin Lithium-ion ( Li-ion ) và lithium-polymer ( Li-Po )

13:51 28-09-2017

Lithium-ion ( Li-ion ) hay lithium-polymer ( Li-Po ) Pin nào tốt hơn ? Cuộc tranh luận về pin trong thiết bị điện tử tiêu dùng hiện đại như smartphone, tablet, pin sạc dự phòng, đồng hồ định vị... vẫn đang diễn ra. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về sự khác nhau giữa các loại pin này. Chúng tôi hy vọng cung cấp cho bạn các thông tin bạn cần để thực hiện sự lựa chọn tốt nhất có thể!

Lithium-ion-lithium-polymer-superhero-battery-blog-cover-image.jpg

<=> Tìm hiểu:

Pin Li-Ion và LiPo có gì khác biệt?

Pin Li-Ion và LiPo có điểm chung cơ bản nhất là cả hai loại pin này đều có thể sử dụng "sạc đi sạc lại nhiều lần", được tạo thành từ các thành phần hóa học chính tương tự nhau. Nguyên lý của chúng đều dựa trên sự trao đổi Lithium-ion giữa các cực âm và dương làm bằng Lithium Cacbon.

Pin-li-on-li-po.jpgSự khác biệt quan trọng nhất giữa pin lithium-ion và pin lithium-polymer là chất điện phân hóa học giữa các điện cực dương và âm của chúng. Trong pin Li-Po, nó không phải là chất lỏng. Thay vào đó, công nghệ Li-Po sử dụng một trong ba hình thức: một chất rắn khô ( phần lớn được loại bỏ, chỉ dùng trong những năm đầu tiên của pin lithium polymer), một hợp chất hóa học xốp hoặc chất điện phân giống như gel. Phổ biến nhất trong số này là chất điện phân giống như gel, đó là loại pin bạn sẽ tìm thấy trong các máy tính xách tay laptop thế hệ mới và xe điện.

Pin Li-Ion và LiPo loại nào tốt hơn ?

Cả hai pin lithium-ion và lithium-polymer đều có ưu và khuyết điểm của chúng.

Thông thường, lợi thế của một lithium-ion là mật độ năng lượng cao, không bị hiệu ứng bộ nhớ (Hiệu ứng bộ nhớ: pin trở nên khó nạp hơn theo thời gian) và chi phí thấp hơn đáng kể so với lithium-polymer. Tuy nhiên, pin lithium-ion vốn đã không ổn định do sử dụng dung môi dễ cháy, bị lão hóa và có nguy cơ gây nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách. Mặc dù pin có chất lượng tốt là hoàn toàn an toàn, tuy vậy bạn nên luôn luôn cẩn thận khi mua thương hiệu không có tên tuổi để tránh gặp phải rủi ro khi sử dụng.

battery-pros-and-cons-lithium-polymer-.jpg


Pin Lithium-polymer nói chung là mạnh mẽ và linh hoạt, đặc biệt là khi nói đến kích thước và hình dạng của chúng. Chúng cũng có trọng lượng nhẹ và có ít cơ hội bị ăn mòn chất điện phân. Tuy nhiên, pin lithium-polymer không hoàn hảo: chúng đắt hơn đáng kể so với pin Li-ion, và chúng không có cùng mật độ năng lượng (lượng điện có thể lưu trữ) và có tuổi thọ cao như một lithium-ion.

<=> Xem thêm: